ĐÔI NÉT VỀ TRƯỜNG THPT TRẦN PHÚ

Trường THPT Trần Phú mà tiền thân là Trường phổ thông cấp 2 – 3 Trần Phú, được thành lập theo quyết định số 700 QĐ-UB ngày 17/08/1993 của chủ tịch UBNN tỉnh Đăk Lăk với chủ trương tách bộ phận học sinh ngoại trú đang học tại trường PTDT Nội trú N’ Trang Lơng về hợp nhất với một phần học sinh của trường phổ thông cấp II Hòa Khánh, thị xã Buôn Ma Thuột, quy mô chỉ từ 400 đến 500 học sinh. Thời kì đầu mới thành lập, trường đóng trên địa bàn xã Hòa Khánh (tại km8-QL14) với khu phòng học, nhà làm việc được cải tạo từ việc bàn giao CSVC của Trại dâu tằm số 2 thuộc Công ty bông tơ Đăk Lăk.

Đến tháng 1/2003, do nhu cầu học THPT của học sinh ở các xã cánh Nam thị xã Buôn Ma Thuột tăng cao, trường được đổi tên thành Trường trung học phổ thông Trần Phú với quy mô 1.500 học sinh cấp 3 (QĐ số 235/QĐ- UB ngày 17/01/2003 của UBND tỉnh Đăk Lăk). Tháng 9/2003, trường chuyển đến địa điểm hiện giờ, tọa lạc tại thôn 3 xã Hòa Phú với tổng diện tích gần 16.000 m2. Năm học đầu tiên với trường THPT Trần Phú là năm học 2003 – 2004.

Trải qua 25 năm xây dựng và trưởng thành đến nay trường đã có một cơ ngơi khá khang trang. Khuôn viên trường được chia thành 2 khu riêng biệt, phía sau giành cho hoạt động giáo dục thể chất, phía trước là khu Hiệu bộ và khu học tập của học sinh với 3 dãy nhà cao tầng được bố trí hài hòa theo hình chữ U, thiết kế hiện đại, giữa 3 dãy nhà là hệ thống cầu nối rất tiện lợi cho việc di chuyển của thầy cô giáo và học sinh. Hiện nhà trường có một hệ thống gồm 32 phòng học, 03 phòng học ứng dụng công nghệ thông tin, 02 phòng học Tin học, các phòng học bộ môn, thư viện, thiết bị thực hành, phòng sinh hoạt các tổ chuyên môn. Khu Hiệu bộ cơ bản đáp ứng yêu cầu phục vụ dạy và học cũng như các hoạt động giáo dục khác;

Cũng sau 25 năm phát triển, hành chục ngàn lượt học sinh đã học tập và lớn lên từ ngôi trường này. Tính từ năm học 2013 – 2014, sau 15 năm, đã có 7.783 học sinh từng học tập tại trường, trong đó có hơn 5.500 em đỗ tốt nghiệp tiếp tục theo học đại học, cao đẳng … Nhiều học sinh đã trưởng thành từ ngôi trường này và trở thành những kỹ sư, bác sỹ, nhiều em giờ là những nhà quản lý giáo dục, tiếp nối sự nghiệp của thầy cô (hơn 2.000 không đỗ tốt nghiệp, phần lớn là số HS đã nghỉ học, chuyển trường hoặc đi học nghề).

Nhiều năm qua, nhà trường không ngừng phấn đấu, Chi bộ luôn được công nhận danh hiệu “Trong sạch vững mạnh”, nhà trường luôn đạt danh hiệu “Tập thể lao động tiên tiến”, nhiều năm được UBNN tỉnh công nhận danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”. Cùng với nhà trường, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Công đoàn cũng được tặng nhiều giấy khen, bằng khen. Đặc biệt năm 2010-2011, trường được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen. Mặc dù vậy, từ sau khi cánh Nam TP Buôn Ma Thuột có thêm trường THPT Lê Duẩn, trường THTH Cao Nguyên, cùng với hệ thống các trường Tư thục, quy mô của nhà trường giảm dần; số lượng và chất lượng tuyển sinh đầu cấp đang là một thách thức lớn, đòi hỏi đội ngũ thầy cô giáo, tập thể sư phạm nhà trường phải nỗ lực nhiều hơn nữa để gìn giữ và phát huy những thành tích đã có.